Giải mã Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua

Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua là câu nói hết sức quen thuộc của bất cứ ai khi mới bắt đầu tìm hiểu về gà chọi. Và chắc chắn cũng chưa thể hiểu hết được ý nghĩa của câu nói này như thế nào. Liệu gà ô chân trắng có thật sự có tài đến mức như vậy hay không? Bài viết này của Minh Gà Chọi sẽ giải đáp những ý nghĩa xung quanh huyền thoại “gà chọi ô chân trắng”.

Gà ô chân trắng mỏ ngà là gì?

Hiểu đơn giản thì đây là những đặc điểm của những con gà chọi, gà chiến với đặc điểm như sau:

  • Gà ô chỉ những con gà có lông màu đen, đen tuyền, mơ.
  • Chân trắng chỉ màu sắc của chân gà. Chân gà cũng có nhiều màu như chân trắng, chân đen, chân chì….
  • Mỏ ngà ám chỉ màu sắc của mỏ gà có gam màu từ trắng ngà sang vàng ngà. Gà chọi cũng có nhiều màu như mỏ đen, mỏ vàng…
Gà ô chân hơi trắng mỏ hơi ngà.
Gà ô chân hơi trắng mỏ hơi ngà.

Những chú gà kết hợp cả 3 yếu tố màu lông, màu chân, màu mỏ là khá hiếm. Vì thế mà trước mắt chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là những con gà hiếm được nhiều người săn đón và sử dụng. Tất nhiên màu lông nào cũng có những con gà tài. Tuy nhiên xác suất để sinh ra gà tài từ dòng gà ô chân trắng mỏ ngà cao hơn.

Hiểu gà ô chân trắng mỏ ngà mẹ mắng cũng mua như thế nào?

Gà ô chân trắng mỏ ngà là dòng gà quý được các sư kê săn đón. Cái gì quý thì cũng hiếm nên chúng có số lượng không nhiều. Những chú gà chọi sở hữu bộ 3 này thường là những chú gà tài. Dũng mãnh trong chiến đấu cũng như có sức chịu đòn cực tốt. Có thể chiến đấu dòng dã từ 10 cho tới 30 hồ dễ dàng. Những trận chiến sinh tử mất 1 ngày thường là những chú gà ô kết hợp chân trắng và mỏ ngà.

Ngoài ra tuy không sở hữu những đòn hiếm, đòn hiểm, đòn cáo như những chú gà linh kê nhưng lại rất đa dạng đòn đánh. Với lối đánh rất chủ động trên chân đối thủ và dồn ép đối thủ vào thế trận của riêng mình. Tùy từng đối thủ mà những chú gà này đưa ra những lối đánh phù hợp. Kết hợp nhuần nhuyễn các mảng đánh như ôm đấm, vỉa, hầu kiềng…

Gà ô chân vàng mỏ ngà.
Không tìm thấy gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua thì lựa chọn những màu khác. Cụ thể gà ô chân vàng mỏ ngà.

Chính vì những lý do trên mà những người đam mê gà chọi rất muốn sở hữu gà ô chân trắng mỏ ngà. Bất chấp việc có bị mẹ la mắng vẫn nhất quyết mua và sở hữu. Đó thường là những khi trẻ con quá đam mê cái gì đó nên thường bị phụ huynh ngăn cản. Đặc biệt là đối với việc chơi gà thì càng bị cấm nhiều hơn. Và đáp lại sự tin tưởng này chính là những chú gà tài mà ai cũng muốn sở hữu với giá trị cực cao.

Tôi còn nhớ rõ cách đây tầm 20-25 năm khi mới tìm hiểu chơi gà. Xin bố mẹ được 20k đi mua 1 đôi gà chọi con về. Và cũng gặp đúng cái câu gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua. Niềm đam mê bắt đầu từ ngày đấy tới tận bây giờ.

Dòng gà ô bao gồm những loại nào?

Nếu các sư kê muốn tìm hiểu thêm về dòng gà ô thì dưới đây có 1 số loại để mọi người tham khảo nhé.

Gà ô ướt

Thoáng qua dáng vẻ gà tạo cho người nhìn cảm giác lúc nào cũng ẩm ướt. Bộ lông của chúng như vừa bị dính nước nên vẫn còn khá bóng loáng. Nhưng thực chất đó không phải là như vậy. Kết hợp màu đen và màu ánh tím, xanh kết hợp tạo nên sự bóng loáng đánh lừa thị giác.

Gà ô ướt với gam màu ướt át cảm giác về mặt thị giác.
Gà ô ướt với gam màu ướt át cảm giác về mặt thị giác.

Độ hiếm của dòng gà này khá cao. Không sở hữu số lượng lớn nên chúng cũng được săn đón khá nhiều. Cho dù đó là gà mái hay gà chọi thì giá trị của chúng vẫn không hề thay đổi.

Gà ô kịt

Ám chỉ những chú gà có bộ lông đơn thuần là màu đen. Không còn những màu sắc khác khiến cho chúng có cảm giác lông không bị ướt như dòng gà ô đen tuyền bên trên. Theo như những gì mình tìm hiểu và đến nay thì chưa thấy chú gà nào ô kịt mà lại sở hữu chân trắng cả.Vì thế loại này là khá hiếm.

Gà chọi ô mơ

Những chú gà có lông chủ đạo là màu đen nhưng điểm thâm những chấm lông trắng. Như vậy chúng được gọi là gà chọi mơ. Với loại gà chọi ô mơ thì sở hữu nhiều loại chân như chân vàng, chân xanh. Những chú gà loại này thường phổ biến và hên xui tạo ra những chú gà chọi hay.

Gà chọi ô mơ.
Gà chọi ô mơ.

Gà ô chân trắng điểm mực

Những con gà ô đúng chính hiệu luôn nhưng thay vì sở hữu chân trắng hoàn toàn thì chân lại có thêm nhiều đốm đen. Người ta gọi đó là gà chân trắng điểm mực. Đây cũng là một trong những cá thể gà có thể tạo ra những con gà quý, gà đá hay mà nhiều người săn đón. Nếu không tìm được gà chân trắng hoàn toàn thì lựa chọn gà chân trắng điểm mực là phù hợp nhất.

Gà ô chân trắng điểm mực
Gà ô chân trắng điểm mực

Gà ô chân trắng cựa đen

Cùng với dòng gà chân trắng điểm mực thì cũng có thể xuất hiện thêm những cá thể chân trắng nhưng cựa đen. Thứ vũ khí chết người của gà chọi trống được tô điểm thêm màu đen đầy tinh tế và bắt mắt. Về mặt thẩm mỹ thì cực kỳ độc đáo. Về mặt chiến trận thì cực kỳ khét. Chúng có thể sở hữu những đòn cáo bằng cựa. Chỉ 1 đòn có thể khiến đối thủ bất tỉnh, chạy hoặc chọc mù mắt đối thủ nhanh chóng.

Gà ô chân trắng cựa đen.
Gà ô chân trắng cựa đen điểm mực

Giá gà ô chân trắng mỏ ngà có cao không?

Thật ra nếu là gà tơ thì giá của chúng không gọi là cao so với những dòng gà khác. Các sư kê có thể bắt bóng và thông qua các dáng vẻ bên ngoài như màu lông, dáng vẻ, cựa…. Giá của chúng sẽ chỉ rơi vào khoảng từ 1 vài triệu mà thôi.

Giá gà ô chân trắng mỏ ngà sẽ được tăng thêm đáng kể tùy theo gia phả của bố mẹ cũng như thành tích của chúng. Càng dành nhiều trận thắng và sở hữu nhiều sao, nhiều đòn cáo thì giá của chúng càng tăng lên. Khi đó giá của chúng sẽ được nâng lên vài chục cho tới cả trăm triệu đồng.

Còn đối với gà con thì quá khó để nhìn ra lông của chúng sau này như thế nào. Vì chúng ta chỉ nhìn được màu lông của chúng một phần mà thôi. Vì thế khách hàng tùy hứng mà tìm mua nhé.

Những con gà ô khác có đáng mua hay không?

Như mình đã nói từ trước thì không phải dòng gà ô chân trắng mỏ ngà là duy nhất. Chúng còn có vô số các dòng khác nhau. Tùy theo nhu cầu của từng người mà lựa chọn dòng gà với bản sắc và màu tương ứng. Vẻ ngoài chỉ là những yếu tố ban đầu để đánh giá gà mà thôi. Quan trọng nhất là đòn đánh của chúng như thế nào. Vì thế nếu nhận thấy những con gà màu khác sở hữu đòn đánh tốt thì hoàn toàn có thể chọn mua.

Gà mái nòi ô chân trắng
Gà mái nòi ô chân trắng

Ngoài ra, lối đánh của gà còn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống và chế độ chăm sóc. Hãy cố gắng chăm gà mình thật tốt để có thể sở hữu lực mạnh về thể chất và tinh thần. Giúp gà có sức đề kháng và chịu đựng cao trong các trận chiến một cách tốt nhất.

Hy vọng với bài viết này các sư kê đã hiểu được gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua là như thế nào rồi nhé. Nếu cần thêm sự trợ giúp về dòng gà ô chân trắng hãy liên hệ ngay với Minh Gà Chọi nhé.

Xem thêm

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!