Gà Mồng Vua Là Gì? Gà Mồng Vua Tốt Hay Xấu?

Gà mồng vua xuất hiện khá nhiều trên cả gà nuôi lấy thịt và gà chọi. Chúng có dáng vẻ nổi bật trên các chiến kê từ đó tăng thêm sự dũng mãnh của chúng. Nhờ đó mà có lợi thế trong việc tranh giành địa bàn và thủ lĩnh đầu đàn. Cùng với mồng vua thì còn có mồng trích, mồng cờ, mồng sít… Tùy từng khu vực khác nhau mà sẽ có những cách gọi khác nhau. Có những nơi không gọi là mồng mà gọi là mào.

Gà mồng vua là gì?

Gà mồng vua là những con gà chọi có nhiều chóp nhọn trên mào gần giống như hình vương miện. Nhắc tới vương miện thì sẽ liên tưởng tới ngay những vị vua. Vì thế tên gọi mồng vua xuất hiện từ lúc này. Ngoài ra thì gà chọi mồng vua còn là tên gọi của một dòng gà có xuất xứ từ bán đảo Sicilia của Ý. Dòng gà này được du nhập vào Mỹ từ thế kỷ 19 và vào các nước châu Âu vào đầu thế kỷ 20. Chúng được lai tạo thành nhiều dòng gà khác nhau với hình dạng mồng có chút thay đổi nhưng không nhiều.

Xem thêm gà mồng vua Sicilia từ Wiki !

Nếu anh em muốn tìm hiểu thêm về dòng gà sở hữu mồng này có thể tìm thêm keyword tiếng Anh là buttercup nhé!

Gà mồng vua tốt hay xấu?

Thực tế thì nếu xét về gà nuôi lấy thịt thì mào của chúng không quá quan trọng. Thậm chí mào càng to càng được đánh giá cao bởi khi đó chúng làm gà cúng cũng sẽ đẹp hơn. Một số người đặc biệt yêu thích các loại mào gà khi luộc lên nhậu tuyệt vời. Tuy nhiên với những con gà chọi thì có thể đây lại là nhược điểm của chúng khi giao chiến. Kích thước quá lớn của mào có thể gây bất lợi khi chiến đấu khi bị mổ quá nhiều hoặc nặng khó có sự nhanh nhẹn.

Những nhược điểm của gà sở hữu mào vua mà nhiều người không thích như sau:

Nặng đầu

Với kích thước lớn như vậy thì mồng càng to càng nặng đầu và chậm chạp. Dễ dàng so sánh giữa 2 con gà chọi mồng to mồng nhỏ thì con mồng nhỏ lúc nào cũng nhanh nhẹn linh hoạt đầu hơn mồng to. Đơn giản vì lý do gì thì ai cũng hiểu khi mồng nhỏ tốc độ né đòn sẽ tốt hơn nhiều so với mồng to. Nếu để ý sang các dòng gà Mỹ thì hầu như không có con nào mồng vua cả. Vì thế tốc độ né đòn và độ thông minh của gà Mỹ gần như top đầu trong các nhóm gà đá.

Dễ bị tổn thương

Mồng là nơi tâp trung nhiều mạch máu vì thế mà chúng có màu đỏ nổi bật nơi gà chọi. Mồng càng lớn càng dễ bị đối thủ quắp vào chảy máu gây đau nhức và mất sức cho gà. Hơn nữa gà đối thủ có thể quắp vào mồng và từ đó lấy điểm tựa để tấn công gà đối thủ. Nếu mồng càng nhỏ càng khó quắp và không phải nhận những cú đá nhanh.

Hơn nữa với diện tích tiếp xúc lớn như vậy thì xác suất dính những cú cựa dao, cựa sắt sẽ là cao hơn rất nhiều so với gà mồng nhỏ. Có những trường hợp chỉ vài giây đã trúng cựa và bỏ cuộc hoặc bị đứt đầu. Đã có video cựa dao đứt đầu mà Minhgachoi.com sẽ update trong bài viết tiếp theo nhé.

Ngoại hình xấu

Đành rằng việc sở hữu mào sẽ tăng thêm vẻ đẹp nhưng chúng ở một mức nhất định mà thôi. Kích thước quá lớn có thể xấu và gây ra sự sợ hãi cho người đối diện. Nếu chúng đẹp và nhỏ như mồng cờ thì có lẽ là đẹp hơn nhiều so với mồng vua. Chúng vừa thân thuộc và nhỏ nhắn không gây ra sự sợ hãi cho chủ nhân.

Ngoài mồng vua còn mồng nào khác?

Không chỉ có mồng này mà dòng gà chọi còn nhiều loại khác nữa. Tùy từng vùng miền mà những tên gọi này không giống nhau.

Mồng dâu – Pea

Chúng là hệ thống mào nhỏ với nhiều đỉnh nhô lên nhưng do quá nhỏ mà không đáng kể. Kích thước và độ cao thấp nên chúng rất gọn gàng cho gà chọi chiến. Khi giao chiến gần như không gặp bất lợi chiến đấu. Đây cũng là loại mào được nhiều sư kê yêu thích. Tiêu biểu nhất là những con gà Mỹ với lối đá thông minh nhanh nhẹn do sở hữu mồng dâu.

Mồng trà – Rose

Mào là 1 khối hình tròn trụ đặt ngang chạy dọc từ trước ra sau. Nếu nhìn kỹ có thể thấy loại này gần giống như những bông hoa hồng nên được gọi mà mồng Rose. Mồng trà cũng không được quá yêu thích nhưng xét về ưu điểm chúng vẫn hơn nhiều so với gà nòi mồng vua.

Mồng lá – Single – Mồng cờ

Chỉ có 1 dải mào mỏng duy nhất trên đầu gà. Ở Việt Nam hay gọi là mào cờ đó anh em ạ. Về cơ bản chúng cũng giống mồng vua nhưng nhỏ hơn nhiều. Mào cơ đẹp, đỏ, nhỏ nhắn dễ nhìn nên không thấy sợ mấy. Chúng thường xuất hiện trên những con gà ta, gà lai còn gà nòi, gà chọi không có mào cờ. 1 số con gà lai mào cờ to quá bị đổ xuống che mắt nên chủ nhân phải cắt bỏ đi.

Ngoài ra còn 1 số loại mồng gà khác nhưng không quá phổ biến trên gà chọi nên mình không nhắc tới nhé anh em. Gà chọi chủ yêu là mồng dâu, mồng trà, mồng lá, mồng sít thôi anh em ạ. Anh em xem hình xem ở khu mình người ta gọi là mồng gì nhé.

Gà chọi mồng vua có nên nuôi?

Chúng ta vẫn có thể nuôi những chiến kê này tuy nhiên chúng vẫn còn tồn tại những ưu điểm phía trên. Dù là gà đòn hay gà cựa thì đều có thể có những bất lợi khi giao chiến. Tùy theo từng đối thủ như thế nào mà có tỉ lệ chiến thắng khác nhau. Vì thế chúng ta không nên quá lo lắng mà nên tập trung tạo ra những chiến kê chất lượng thì sẽ khắc phục những nhược điểm này.

Nếu sở hữu gà nòi mồng vua thì chúng ta cần xem đòn lối của chúng như thế nào? Nếu là đòn lối tốt thì chúng ta có thể tạm chấp nhận nuôi và hy vọng đòn lối, thể hình sẽ khắc phục được những nhược điểm về mồng. Còn nếu không có ngoại hình cũng như lối đá không thật sự xuất sắc tốt nhất không nên nuôi cho phí cơm phí gạo ra làm gì cả. Những con này nên nuôi làm gà thịt cho ngon anh em nha.

Sở hữu gà mồng vua phải làm sao?

Nhiều sư kê có kinh nghiệm có thể quyết định cắt bỏ những mồng này để chúng gọn hơn. Tuy nhiên việc cắt bỏ mồng cũng tồn tại những rủi ro nhất định như mất máu quá nhiều hoặc nhiễm trùng. Hơn nữa vết thương khi đã lành sẽ rất dễ bị vỡ, rách bởi khả năng liên kết của sẹo thấp hơn nhiều so với da hoàn chỉnh. Khi đó có thể nói là lợi bất cập hại đấy anh em ạ. Vì thế nếu đã lỡ không may sở hữu gà chọi mồng vua thì hãy chăm sóc gà thật tốt và xem đòn lối như thế nào mà quyết định là thịt hay nuôi tiếp. Nếu chiến kê quá xuất sắc thì hãy nghĩ tới cách nhân giống để bảo tồn dòng của mình.

Với những chia sẻ về gà mồng vua hy vọng mang tới thêm cho anh em ít thông tin khác nhau. Nếu cần thêm tư vấn, hỗ trợ đừng ngại inbox ngay cho Minh Gà Chọi nhé. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn cho anh em những kinh nghiệm trong việc nuôi dưỡng chăm sóc các chiến kê.

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!