Gà Chọi Mỹ – Thông tin gà Mỹ nhập từ nửa vòng trái đất

Gà chọi Mỹ nổi bật và rất dễ nhận biết đối với những người chơi gà đá lâu năm. Đặc biệt là trong những vùng trong như miền Trung hoặc miền Nam thì việc nuôi, chơi gà chọi Mỹ nhiều hơn miền Bắc. Ngoài ra, không chỉ trong nước mà các nước cho phép đá gà là hợp pháp cũng khá phổ biến. 2 nước thường xuyên có đá gà chọi Mỹ chiếm số lượng lớn là Campuchia và Thái Lan. Vậy giống gà chọi Mỹ này là như thế nào? Và đặc điểm nhận dạng của chúng ra sao? Bài viết này Minh Gà Chọi sẽ đem tới thông tin chút ít cho những bạn đam mê về gà đá từ Mỹ.

Gà chọi Mỹ là gì?

Gà chọi Mỹ là tên gọi khác của giống gà chọi từ Hoa Kỳ được nhiều người Việt Nam yêu thích và quen thuộc. Chúng là kết quả của quá trình lai tạo giống và chọn lọc giống từ gà chọi Anh xưa. Được du nhập qua Việt Nam từ Campuchia, Thái Lan. Số lượng gà chọi Mỹ không quá phổ biến ở Việt Nam mà chỉ tập trung tại các vùng trong miền Trung, Nam. Nơi giáp ranh giữa Campuchia và Thái Lan. Tại đây thường có những trận đá gà chọi Mỹ sử dụng các loại cựa khác nhau được nhiều người xem thích thú.

gà chọi Mỹ đẹp
Gà chọi Mỹ là giống gà có vóc dáng to lớn so với gà chọi Việt. Chúng thường được nuôi nguyên lông, không cắt tỉa và om bóp nhiều như gà chọi Việt.

Chi tiết có thể xem thêm trên gà chọi Mỹ wiki này nhé!

Đặc điểm nhận dạng gà chọi Mỹ

Không khó để nhận ra những con gà chọi giống Mỹ. Chỉ cần nhìn vẻ bề ngoài cũng phần nào đoán được đối với những người thường xuyên chơi gà. Chúng có một số đặc điểm sau đây mà khách hàng có thể dễ dàng nhận ra.

Vóc dáng to lớn

Những con gà chọi Mỹ dễ nhận ra nhất là vóc dáng. Chúng có vóc dáng to lớn hơn so với những con gà chọi thuần của Việt Nam. Có thể to gấp đôi cho tới gấp rưỡi gà chọi trong nước. Nhờ vóc dáng to lớn nên chúng có rất nhiều lợi thế nếu giao chiến với gà chọi Việt.

Vóc dáng to lớn là đặc điểm dễ nhận ra của giống gà chọi Mỹ.
Vóc dáng to lớn là đặc điểm dễ nhận ra của giống gà chọi Mỹ.

Lông mã dài rậm rạp

Không giống như gà chọi Việt được cắt tỉa lông và om bóp kỹ càng. Những con gà chọi Mỹ thường không cắt tỉa lông và sử dụng hệ thống lông của chúng từ nhỏ cho tới lớn. Vì vậy nếu nhìn những con gà chọi Mỹ thường có bộ lông đẹp hơn. Ngoài tác dụng làm gà Mỹ đá cựa thì chúng cũng được nuôi để làm gà cảnh.

Tốc độ ra đòn nhanh

Những con gà chọi Mỹ có tốc độ ra đòn cực nhanh. Chúng như những võ sỹ quyền anh hạng nặng với vóc dáng to lớn nhưng lại sở hữu tốc độ nhanh hơn gà chọi thuần Việt. Chính vì thế rất nhiều người bị mê hoặc bởi dòng gà chọi này.

Khoẻ hơn, lì đòn hơn

Nhờ hệ thống lông được bao phủ trên khắp bề mặt nên giống gà chọi từ Mỹ cũng khoẻ hơn, lì đòn hơn. Lớp lông bên ngoài có thể ngăn những tổn thương từ những cú mổ, cú đá từ đối thủ. Nhờ đó mà hạn chế khả năng chảy máu, mất sức cho gà.

Một con gà chọi Mỹ đẹp màu cườm được giới thiệu.
Một con gà chọi Mỹ đẹp màu cườm được giới thiệu.

Ngoài ra, một lý do nữa khiến cho gà chọi Mỹ rất khoẻ và ít khi bị đòn cáo chính là hệ thống phổi khác biệt của chúng. Phổi gà đá Mỹ nhập thường chỉ bằng 2/3 hoặc 1/3 so với gà chọi trong nước. Và chúng lại lẩn khuất phía sâu trong khoang ngực. Do vậy khả năng bị dính cựa hoặc các vết thương vào vị trí này rất ít. Nên chúng ít khi bị đòn đau đột ngột dẫn tới đột tử hoặc đau quá mà chạy nhảy cót.

Có những giống gà chọi Mỹ nào?

Gà chọi Mỹ chia ra làm khá nhiều dòng và nếu là gà chọi Mỹ nhập không rõ nguồn gốc thì cũng rất khó phân biệt. Chúng được chia ra làm 2 cách phân biệt khác nhau.

Gà chọi Mỹ chia theo cựa

Loại này có 3 loại chính phân chia theo hình dáng cựa như gà chọi Mỹ cựa ngắn, cựa tròn hoặc cựa dao. Tuỳ thuộc theo mỗi trận chiến mà chúng được lắp thêm cựa tròn hoặc cựa dao sắc nhọn. Những chiếc cựa dao sắc nhọn có thể kết liễu đối thủ chỉ trong vài cú đá giao đầu trận.

Gà chọi Mỹ theo nguồn gốc

Ngoài ra chúng còn được chia theo nguồn gốc xuất sứ cũng như quá trình lai tạo khác nhau. Một số dòng gà chọi Mỹ nổi tiếng được nhiều người biết tới như sau:

Gà Mỹ rặc, Hatch 2018

Sở hữu vóc dáng to lớn với trọng lượng ~ 3kg. Chúng vừa có vẻ đẹp vừa có tốc độ cao và nhanh. Vì thế mà những trận chiến diễn ra nhanh chóng. Đặc điểm của dòng gà này chính là bản đuôi to và xoè theo kiểu hình cánh quạt. Chúng còn được gọi với các tên như gà Mỹ rặc hoặc Hatch.

Gà Mỹ Kelso

Dòng gà này khá nổi tiếng trên thế giới khi đã từng dành nhiều chiến thắng liên tiếp. Chúng là một loại gà lai được thực hiện bởi Kelso. Chính vì thế tên ông đã được đặt tên cho giống gà chọi Mỹ lai này.

Gà Mỹ Kelso là giống gà chọi Mỹ được nhiều người biết tới.
Gà Mỹ Kelso là giống gà chọi Mỹ được nhiều người biết tới.

Chính vì lẽ đó mà những loại gà Mỹ F1 cũng được nhiều người tìm kiếm cũng như tự mình lai tạo. Nhằm có thể đem tới những giống gà chiến được kỳ vọng như dòng gà Kelso. Tuy nhiên việc này cần nhiều thời gian để xem xét cũng như đánh giá mới có thể đạt được hiệu quả.

Một số loại gà Mỹ nhập khác như:

  • McLean Hatch giống gà được biết tới với sự lì đòn. Không những thế chúng còn khá nhanh nhẹn.
  • Roundhead với lợi thế về trọng lượng và bộ lông, cánh của mình. Cho phép chúng có thể nhảy và bay cao hơn những giống gà khác. Thích hợp với những trận đánh gà cựa sắt.
  • Kearney White hackle không ra quá nhiều đòn nhưng đã ra đòn nào là chất đòn đấy.
  • Sweatera vóc dáng nhỏ gọn nhưng tốc độ ra đòn khét lẹt
  • Regular Grey giống gà vừa lỳ đòn vừa ra đòn nặng.
  • Butcher đá rất hiểm với những cú đá không tưởng.

Vì sao gà chọi Mỹ thường được đá sới to, sới lớn?

Khác với gà chọi Việt Nam thường ít khi cho phép dùng cựa hoặc các phụ kiện khác như dao, cựa sắt. Những con gà chọi Mỹ lại được ưu tiên được dùng cựa, phụ kiện thêm. Chúng cũng thường được xuất hiện trong những trận chiến nhiều tiền bên Campuchia và Thái Lan.

Trận đấu diễn ra với tiết tấu nhanh

Những trận đấu của gà chọi Mỹ thường diễn ra rất nhanh. Đặc biệt là đá gà Mỹ cựa sắt. Hệ thống cựa này được trang bị thêm cho những con gà. Khả năng sắc nhọn mà chúng có thể nhanh chóng kết liễu đối thủ chỉ với 2-3 cú nhảy. Có những trận đá gà chỉ diễn ra trong vòng từ 5-10s. Khiến cho người xem đặc biệt thích thú.

gà đá mỹ
Các trận đá gà Mỹ thường diễn ra với tiết tấu nhanh. Nếu sử dụng cựa sắt thì còn nhanh hơn nữa.

Hấp dẫn người xem

Nhờ khả năng ra đòn nhanh và đẹp mắt nên chúng khiến người xem không thể ngồi yên được. Nếu như những trận chiến gà chọi thông thường có thể kéo dài 9-12 hồ và khá tẻ nhạt về những hồ cuối thì gà chọi Mỹ không như vậy. Những trận đánh căng thẳng, nhanh gọn chính là điểm cuốn hút nhất đối với khách hàng.

Nếu như bạn muốn sở hữu một con gà chọi Mỹ hoặc lai gà chọi Mỹ không khó. Có rất nhiều kinh doanh buôn bán loại gà này ở Việt Nam. Tuy nhiên để kiếm được 1 chú gà Mỹ nhập chính cống từ Mỹ thì cực kỳ khó. Bởi việc nhập gà Mỹ về Việt Nam không hề dễ. Nếu bạn tìm mua chơi và đam mê nhỏ thì hoàn toàn có thể tìm tới những nhà cung cấp nhỏ lẻ trong nước.

Với bài viết này những bạn đam mê gà chọi đã biết thêm nhiều kiến thức về gà chọi Mỹ, gà chọi cựa sắt Mỹ rồi nhé. Nếu cần thêm thông tin về giống gà này có thể liên hệ ngay với trang trại Minh Gà Chọi nhé!

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!