Bệnh đậu gà và cách điều trị hiệu quả trong 2 tuần

Bệnh đậu gà mang tới những thương tổn cho gà tại các vùng đầu mặt rất dễ nhận biết. Nếu không được chữa trị sớm thì khả năng khà bị toi là rất cao. Không những thế khả năng lây lan nhanh của bệnh này khiến cho tình trạng lây nhiễm dễ lan rộng. Từ đó gây khó khăn cho việc quản lý đà gà và tộc độ phát triển của chúng. Bài viết này Minh Gà Chọi sẽ giúp các sư kê có thể hiểu thêm thông tin về bệnh này và cách phòng tránh nhé.

Bệnh đậu gà là bệnh gì?

Bệnh đầu gà là bệnh tạo nên các khối u nhọt trên phần đầu mặt, mào gà và dễ dàng lan ra các vùng cơ thể khác. Khi mắc bệnh này thì gà có thể mù mắt hoặc tử vong do các mụn chín gây chảy mủ. Chất mủ này có thể làm loét các niêm mạc mắt gà dẫn tới tình trạng mù lòa. Tình trạng lây bệnh và diễn biến nhanh có thể khiến gà tử vong chỉ trong 7 đến 10 ngày do các biến chứng như viêm phổi, mù mắt, kém ăn.

Bệnh đậu gà hay còn gọi là bệnh Marek ở gà.
Bệnh đậu gà hay còn gọi là bệnh Marek ở gà.

Nguyên nhân gây bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà do virus thuốc nhóm pox viruses gây ra. Đây là một chủng loại virus có sức sống khá khỏe ngoài môi trường. Chúng có thể tồn tại trong khoảng 40-60 ngày trong nhiều điều kiện khác nhau như nóng ẩm, lạnh, ẩm ướt, khô hanh.

Ngoài ra virus này còn có thể tồn tại trong các vật trung gian truyền bệnh như muỗi tới hơn 50 ngày. Đó chính là vì sao mà chúng có khả năng lây lan rất nhanh nếu như 1 cá thể nhiễm bệnh nuôi nhốt với những cá thể khác.

Ngoài ra, bệnh đậu gà con có thể lây qua các vết thương hở. Vì thế nếu gà chưa bị bệnh có các vết thương mà tiếp xúc với dịch của gà nhiễm bệnh hoặc virus thì khả năng bị lây nhiễm là rất cao.

Triệu chứng của bệnh đậu gà

Dễ dàng nhận biết bệnh đậu gà khi chúng có những biểu hiện ra bên ngoài qua vùng đầu mặt. Tuy nhiên khi chúng chưa phát bệnh thì lại không có triệu chứng nào cả. Tuy nhiên vẫn có thể chữa trị được khi bắt đầu thấy triệu chứng đầu tiên.

Dạng ướt

Thường xuất hiện ở những vùng đầu mặt, niêm mạc miệng, mắt, thanh quản… Cũng là những nốt, bọng nước lớn và sẫm màu dần lên. Về sau chúng tạo thành các vảy và bám vào các vùng niêm mạc này. Chúng gây cho gà sự khó chịu khi ăn uống thở. Đó chính là lý do vì sao gà thường khò khè hoặc vảy mỏ để loại bỏ cảm giác khó chịu này.

Bệnh đậu gà về lâu về dài có thể ảnh hưởng tới thị lực của gà.
Bệnh đậu gà về lâu về dài có thể ảnh hưởng tới thị lực của gà.

Với biểu hiện bên ngoài thì những đột đậu này lớn lên và sau đó bị vỡ ra sinh ra các loại mũ, nhớt… Chúng làm cho các viêm mạc bị lở loét và đặc quánh lại. Khiến cho mặt và đầu gà bị sưng, biến dạng. Về lâu dài sẽ bị chết do gà không ăn uống được bình thường..

Dạng khô

Đây là dạng bệnh không gây quá nhiều nguy hiểm cho gà nên gà vẫn có thể sống và sinh trưởng được. Những mụn bọc xuất hiện tại các vùng da không lông của gà. Đó có thể là mào, mặt, chân… Mới đầu chúng chỉ là những nốt mụn nhỏ lấm tấm màu hồng nhạt. Sau đó chuyển dần sang màu tím và đóng vảy. Do là dạng khô nên chúng không sinh ra các dịch mũ có thể gây nguy hiểm như dạng 2.

Kinh nghiệm chữa bệnh đậu gà

Gà bị bệnh đậu không quá khó khăn trong việc chữa trị. Chỉ cần phát hiện sớm và sử dụng những loại thuốc chuyên dụng là có thể xử lý dễ dàng. Cả gà con và gà lớn cũng có thể áp dụng cách này một cách hiệu quả.

Để chữa bệnh đậu gà một cách hiệu quả nhất đó là dùng thuốc Xanh Methylen. Chỉ cần bôi vào các vùng đầu mặt nhiễm bệnh của gà thường xuyên định kỳ là có thể giảm triệu chứng của bệnh nhanh chóng. Kết hợp với việc bổ xung kháng sinh giúp sức chống chịu của gà tốt hơn. Đây là một trong những cách hữu hiệu nhất trong việc chữa bệnh đậu gà. Chỉ sau khoảng 2-3 ngày là các sư kê có thể cảm nhận

Ngoài ra còn 1 số cách khác nhưng không thực sự hiệu quả như bôi mực bình thường vào các vết thương của gà hoặc nặn bằng tay. Tuy nhiên nên hạn chế cách này nếu số lượng gà lớn hoặc có thể gây mất vệ sinh cho người nuôi.

Phòng bệnh đậu gà như thế nào?

Chữa bệnh đậu cho gà không khó và việc phòng bệnh cũng như vậy. Chúng ta cần tuân thủ các biện pháp vệ sinh cũng như cách ly cho gà một cách nhanh chóng nếu như phát hiện bệnh.

Dùng vacxin

Sử dụng vắc xin là một trong những cách phòng bệnh đậu gà hiệu quả nhất. Chúng sẽ giúp gà sản sinh ra những kháng thể cần thiết để chống lại bệnh này. Nên sử dụng vắc xin bệnh đậu gà cho gà con từ 7-10 ngày tuổi. Như vậy sẽ hạn chế được tình trạng phát bệnh cho gà sau này.

Phòng bệnh đậu gà bằng cách tiêm vắc xin.
Phòng bệnh đậu gà bằng cách tiêm vắc xin.

Vệ sinh chuồng trại

Loại bỏ các mầm bệnh này gây ra khi chúng có thể sống rất lâu trong môi trường bình thường. Sử dụng vôi bột rắc khoảng 7-10 ngày trước khi nuôi lứa mới. Luôn để cho khu vực nuôi nhốt luôn thông thoáng và hạn chế độ ẩm cao. Như vậy sẽ hạn chế, tiêu diệt được những virus còn xót lại. Ngoài ra, chuồng trại sạch sẽ cũng hạn chế ruồi muỗi trong khu vực chuồng nuôi.

Tiêu diệt muỗi và các động vật hút máu

Virus gây bệnh đậu gà có thể sống hơn 50 ngày trong cơ thể muỗi. Đây là nguồn lây bệnh rất thường gặp bởi chuồng trại gà ẩm thấp muỗi xuất hiện rất nhiều. Thường xuyên phun muỗi để tiêu diệt động vật này. Ngoài ra, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ biến mất môi trường sống của chúng.

Tiêu diệt các động vật hút máu giúp phòng bệnh đậu gà ở gà con.
Tiêu diệt các động vật hút máu giúp phòng bệnh đậu gà ở gà con.

Cách ly cá thể nhiễm bệnh

Do bệnh đậu gà có thể lây nhiễm thông qua các vết thương hở nên cần cách ly ngay những cá thể nghi nhiễm bệnh. Đưa chúng sang một điều kiện nuôi nhốt xa với những con khác trong đàn. Điều này sẽ giúp cho bệnh đậu gà không thể lây lan và trong tầm kiểm soát.

Bệnh đậu gà có lây sang người không?

Chưa có bằng chứng nào khẳng định bệnh này lây sang người. Tuy nhiên khi tiếp xúc chúng ta vẫn hết sức cẩn thận. Sử dụng găng tay, khẩu trang và rửa tay cần thiết khi tiếp xúc với cá thể gà nhiễm bệnh. Ngoài ra khi gà bị bệnh thì cũng không nên ăn các sản phẩm của chúng như trứng hoặc thịt. Để đề phòng trường hợp xấu có các biến chứng sảy ra nhé.

Với những kiến thức này hy vọng các sư kê đã biết thêm về bệnh đậu gà và cách điều trị. Hãy bổ xung thêm những kiến thức khác để giúp bảo vệ đàn gà của mình và chúng phát triển tốt. Tham khảo các kinh nghiệm chữa bệnh đậu gà để biết cách xử lý khi gặp phải nhé. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với Minh Gà Chọi !

Xem thêm các bệnh ngoài da ở gà và bệnh thường gặp ở gà khác !

Tôi là một người yêu và đam mê gà chọi. Blog này được lập ra với mục đích chia sẻ đam mê với những ai yêu thích gà chọi. Tất cả kinh nghiệm chăm, nuôi gà chọi của tôi đều được cập nhật tại website này. Nếu thấy hữu ích hãy bấm like và theo dõi tôi nhé. Cám ơn các bạn!